Mùa dâu Hạ Châu Phong Điền - níu chân du khách gần xa

Mùa dâu Hạ Châu Phong Điền - níu chân du khách gần xa
Ngày đăng: 14/10/2015 04:52 PM

  “Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền

  Anh có thương em thì cho bạc cho tiền

  Đừng cho lúa gạo xóm giềng cười chê!”

  Câu hát vẫn đúng với Phong Điền ngày nay, có thể nói đây là miệt vườn trù phú nhất của thành phố Cần Thơ. Đến thăm vườn cây trái Phong Điền là dịp để trải nghiệm cuộc sống miền quê rất đỗi thanh bình; nơi có những vườn cây sung túc, cuộc sống ung dung và con người chân chất cần cù

  Sẽ là một thiếu sót nếu du khách đi tham quan du lịch Miền Tây,  đến thành phố Cần Thơ mà không tham quan vườn cây ăn trái huyện Phong Điền. Còn gì thú vị bằng trong những ngày hè đươc tham quan và khám phá vườn dâu Hạ Châu Phong Điền, thong thả đi dưới những rừng dâu râm mát, trên cành lắc lĩu những chùm trái vàng chín mọng.

  Với tay hái một chùm dâu Hạ Châu và lột từng trái, tách từng múi cho vào miệng nhai một cách từ tốn. Vị chua nhẹ, ngọt thanh len vào miệng thấm đẫm mọi giác quan. Và, bỗng đâu đây cơn gió thoảng mùa hè chợt ùa về như xua tan đi những giọt mồ hôi còn đọng lại trên lưng áo, thật thú vị!...

   Vào thời điểm từ khoảng tháng 5 đến tháng 11,đến TP.Cần Thơ đi theo tỉnh lộ 923 vào huyện lỵ Phong Điền  du khách sẽ ngỡ ngàng trước những sạp nhỏ 2 bên vệ đường, trên đó chất từng sạp hoặc treo lủng lẳng những chùm dâu màu vàng tươi trải dài ngút mắt, đó là dâu Hạ Châu

  Tuy là loại trái cây xuất hiện muộn so với các loại trái khác nơi đây như: dâu bòn bon, dâu da xanh (dâu Gia Bảo), dâu xiêm, chôm chôm v.v…; nhưng với những ưu điểm vượt trội về hình dáng, màu sắc và chất lượng, dâu Hạ Châu được mọi người ưa chuộng và đã làm nên thương hiệu cho vùng đất Phong Điền nầy. Năm 2006 dâu Hạ Châu đã được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận thương hiệu Dâu Hạ Châu là đặc sản của huyện Phong Điền (TP. Cần Thơ).

  Phong Điền cách trung tâm thành phố Cần Thơ hơn 16km về phía nam, theo quốc lộ 1A về hướng Sóc Trăng, qua cầu Đầu Sấu đến cầu Cái Răng rẽ phải là đường đến huyện Phong Điền. Với diện tích 11.948,24 ha, Phong Điền có gần 6.000 ha cây ăn trái xanh tươi, phong phú về chủng loại, mùa nào thức ấy. Song song với công tác phân vùng phát triển sản xuất nông nghiệp với 500 ha màu chuyên canh ở xã Nhơn Nghĩa và phát triển vành đai cây ăn trái tại các xã Nhơn Ái, xã Mỹ Khánh, những năm qua, Phong Điền còn chú trọng khai thác tiềm năng du lịch sinh thái vườn của quê hương.

  Trải dài theo tỉnh lộ 923 và Kênh Xáng Xà No là những khu vườn dịu mát: dâu Hạ Châu, vú sữa Lò Rèn, nhãn da bò, sầu riêng cơm vàng hạt lép, sầu riêng khổ qua, măng cụt, xoài cát, mít nghệ, cóc, đu đủ… quanh năm mùa nào thức ấy.

  Hiện nay, Dâu Hạ Châu là cây trồng có giá trị kinh tế cao và được xếp vào nhóm cây ăn trái đặc sản của huyện Phong Điền. Dâu Hạ Châu cho trái 03 vụ/năm: vụ nghịch mùa, chín vào tháng 5 âm lịch (âl); vụ mùa, chín vào tháng 8 âl; vụ muộn, chín vào tháng 11 âl. Dâu Hạ Châu trồng 4 năm thì thu hoạch, một cây dâu mỗi năm cho khoảng 70 – 80kg trái, cây nào trúng thì được 150 – 200kg trái. Phong Điền thu hút du khách bởi những vườn dâu xanh ngắt, vườn dâu Hạ Châu vào mùa quả chín có một vẻ đẹp thật lộng lẫy: cả một vườn cây cao với rất nhiều chùm dâu no tròn chi chít từ gốc vươn đến từng cành, nhánh. Dâu Hạ Châu khi chín vỏ và ruột có màu trắng ngà đẹp mắt, có vị ngọt thanh và thơm nhẹ.

  Bên cạnh dâu Hạ Châu, Phong Điền còn hấp dẫn du khách với dâu bòn bon có vỏ màu vàng và dâu xanh Gia Bảo. Mùa dâu, du khách có thể thưởng ngoạn vẻ đẹp của nó tại vườn du lịch sinh thái Giáo Dương, nằm trên lộ vòng cung gần trung tâm thị trấn Phong Điền; trong vườn còn có các loại cây ăn trái như bưởi, mít, xoài, sầu riêng, nhưng nhiều nhất vẫn là dâu Hạ Châu và măng cụt. Trên tuyến lộ Vòng Cung, đoạn cầu Rạch Chuối đến trung tâm thị trấn Phong Điền còn có nhiều vườn gia đình trồng chuyên canh dâu Hạ Châu, khi vào mùa dâu chín rộ, đi trên đường thấy hai bên toàn bán dâu… Nổi bật nhất là hai vườn dâu của ông Lê Quang Minh, Lê Quang Ngữ, đây cũng là hai vườn trồng dâu Hạ Châu sớm nhất Phong Điền và là nơi bán cây dâu giống cho nông dân khắp nơi. Dâu Phong Điền bán rất chạy, có bao nhiêu là người ta thu mua hết bấy nhiêu. Dâu được thương lái chở đi Tiền Giang, TP. Hồ Chí Minh, qua tận Campuchia. Hợp tác xã Dâu Hạ Châu thành lập vào năm 2004 tại huyện Phong Điền và thương hiệu Dâu Hạ Châu đã được xây dựng từ năm 2006.

  Với lợi thế khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp hầu hết các loại cây trái nhiệt đới, hạ tầng cơ sở mỗi ngày thêm khang trang và thuận lợi. Phong Điền có nhiều thuận lợi để khai thác và phát huy thế mạnh về du lịch miệt vườn. Sự kết hợp giữa kinh tế vườn với du lịch sinh thái sẽ làm cho đời sống của người làm vườn ngày càng sung túc, giàu có hơn.

   

   

  TÌM KIẾM TOUR
  THÔNG TIN DU LỊCH
  TOUR TRONG NƯỚC
  TOUR NƯỚC NGOÀI

  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CAO NGUYÊN

  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CAO NGUYÊN 

  Địa Chỉ: 75/7 Trần Thị Trọng , Phường 15, Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh

  Điện Thoại: Tour Du Lịch: 0917 999 813 - 0983 095 922 - Email: info@caonguyentour.com / caonguyentour79@gmail.com

  Phòng Vé Máy Bay: 0989 495 016  - Email: vemaybay@caonguyentour.com 

  Wedsite:caonguyentour.com / tourtaynguyen.com

  Kết nối với chúng tôiị

  © Copyright 2021 CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ DU LỊCH CAO NGUYÊN . Powered by TTS Co.,LTD
  Đang online: 10 | Tổng truy cập: 83125
  Hotline: 0917 999 813
  Chỉ đường Zalo Zalo: 0917 999 813 Chat messenger